Xin một vé về… Sài Gòn xưa

Ngắm những bức ảnh Sài Gòn xưa trong tiếng nhạc Trịnh thỉnh thoảng nhấp ngụm cafe… có lẽ sẽ là một thú giải trí thú vị với biker khi Sài Gòn xưa đẹp đến lạ kỳ với những mẫu xe máy huyền thoại.

Trước năm 1975, Sài Gòn ngập tràn những chiếc xe gắn máy. Cho đến này, những mẫu xe này vẫn được nhiều người sưu tầm bởi những tiếc nuối hoài cổ.

sài gòn xưa
Vespa trên đường phố Sài Gòn trước năm 1975

Về những chiếc xe gắn máy từng một thời quen thuộc trên đường phố Sài Gòn, có lẽ phải nhắc đến mẫu xe Mobylette đầu tiên. Mẫu xe này được hãng Motobécane của Pháp chế tạo. Nhưng nhiều người biết đến tên Mobylette hơn là Motobécane.

Thời trước năm 1975, xe Mobylette ở Việt Nam có loại Mobylette vàng và Mobylette xanh. Cả hai đều dùng động cơ 49,99cc và không cần bằng lái.

thiếu nữ sài gòn trước 1975
Honda Dame màu xanh

Một dòng xe cao cấp hơn cũng phổ biến thời kỳ này đó là những dòng xe scooter của Ý như Vespa, Lambretta.

Các mẫu xe scooter này có động cơ là 125 cc hoặc 150 cc hoặc 200 cc tùy theo kiểu. Những người đi xe Vespa, Lambretta thường là giới trí thức, ở tuổi trung niên và có đời sống cũng tương đối khá vì xe scooter đắt hơn.Mẫu xe Vespa có thiết kế bền vững với thời gian, và cho tới hiện tại vẫn không có nhiều thay đổi.

sài gòn trước 1975
Cub, Benly, Mobylette, Lambretta, Vespa đổ trước bưu chính Sài Gòn.

Xe Lambretta tuy trông bề ngoài giống Vespa nhưng cấu tạo lại khác. Xe Lambretta hồi đâu thập niên 1960 có đường nét cong. Cuối thập niên 60, qua đầu thập niên 70 thì kiểu dáng thẳng và trông thanh nhã. Cả hai đều sang số bằng tay, bóp embrayage vào và vặn để đổi số.

thiếu nữ sài gòn xưa
Xe Honda trên đường phố Sài Gòn

Vào những năm khoảng 1965, những chiếc xe Honda bắt đầu xuất hiện trên đường phố Sài Thành.

Xe Honda S90 có lẽ là chiếc được ưa chuộng nhất trong số các xe Honda trước 1965 vì kiểu đẹp và máy mạnh, tiếng nổ ròn. Các kiểu xe kia là C110, S65 (thường được gọi là S50), P50, C50.

sài gòn 1975
Cặp đôi hạnh phúc trên phố

xe máy sài gòn 1975
Bãi đỗ xe ngập tràn xe gắn máy

Ngoài ra còn các mẫu xe Honda dame C50 cùng thường xuyên xuất hiện trên đường phố. Hãng Honda thì gọi là kiểu C50, nhưng mọi người thường gọi là Honda Dame. Những chiếc xe Honda Dame đầu tiên xuất hiện tại Sài Gòn thu hút được sự chú ý của người đi đường.

đường phố sài gòn xưa
Honda Dame đỏ đỗ trên một con phố.

sài gòn ngày xưa

hình ảnh sài gòn xưa

Sau chiếc xe Honda Dame là sự xuất hiện của Honda đàn ông 66 (SS50) với màu đỏ hay đen, hộp số có năm số và có thể đạt đến tốc độ tối đa đáng nể là 90km/h đối với một chiếc xe máy 50 cc.

cảnh sài gòn trước 1975

Sang năm 1967, Honda sửa lại kiểu xe cho tay lái rộng hơn, hộp số có năm số, sơn đen hoặc đỏ, có đèn signal, ống nhún trước có bọc cao su, tốc độ tối đa 80km/h. Kiểu xe 67 đã đi vào lịch sử vì máy mạnh, chạy nhanh, được nhiều người ưa chuộng và có lẽ là được sử dụng nhiều nhất tại miền Nam cùng với xe Honda Dame. Về sau Honda có ra các kiểu khác nhưng Honda 67 vẫn được nhiều người biết đến nhất.

Bình luận