Xe không người lái của FPT chưa xuất hiện nhiều người đã lo lắng

Hôm qua (16/4), nhiều tờ báo đã đồng loạt đưa tin về việc FPT chuẩn bị cho ra mắt không người lái vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, thông tin này đã làm dấy lên sự lo lắng trong cộng đồng mạng.

Ô tô không người lái của FPT chuẩn bị xuất hiện

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, tuyên bố chỉ nửa năm nữa, mọi người xe nhìn thấy chiếc ôtô không người lái hoạt động bằng phần mềm do FPT phát triển.

FPT, tin tức FPT, tập đoàn FPT, xe không người lái FPT, xe FPT không người lái, an toàn giao thông, cư dân mạng, lo lắng
Mô hình xe đua không người lái của FPT Software

Ngày 15/4, tại hội thảo Tương lai công nghệ ôtô và robot, FPT Software đã chia sẻ về những xu hướng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ xử lý hình ảnh, phần mềm nhúng cho ôtô.

Ông Hoàng Nam Tiến cho biết, từ cách đây vài năm khi cả thế giới nói về Internet vạn vật (IoT), một kỹ sư ở FPT Software lại muốn nói cụ thể hơn về IoV (Internet of Vehicle). Từ đó, FGA (FPT Global Automotive), đơn vị chuyên nghiên cứu phát triển các giải pháp công nghệ cho ôtô, được hình thành và ra đời năm 2016. Hiện FGA có 1.500 người làm Automotive gồm phần cứng, phần mềm, thiết kế cơ khí và dự kiến đến cuối 2017 sẽ nâng lên thành 2.000 người.


Lời khẳng định của ông Hoàng Nam Tiến về việc FPT tung ra xe ô tô tự lái.

Trong khi nhiều người hoài nghi về khả năng phát triển xe không người lái, ông Tiến khẳng định: “Đến tháng 10, các bạn sẽ thấy chiếc ôtô tự lái với công nghệ do chúng tôi làm. Tôi sẵn sàng cá với các bạn về việc này”.

Cư dân mạng lo lắng

Ngay sau khi thông tin FPT chia sẻ xuất hiện trên Internet, rất nhiều người đã tỏ ra lo lắng về việc FPT phải chăng đã quá “vội vã” khi tung ra xe không người lái với trình độ kỹ thuật còn rất non kém ở Việt Nam hiện tại.

Độc giả T.Phú ở Ba Đình, Hà Nội hoài nghi: “Phải chăng tiêu đề bài viết Xe không người lái của FPT sẽ sẵn sàng vào tháng 10/2017 – là lỗi người đánh máy nên thiếu từ “gây tai nạn”. Bởi theo tôi đoán, thì nguyên văn bài tiêu đề có thể là “Xe không người lái của FPT sẽ sẵn sàng… gây tai nạn vào tháng 10/2017”

Còn theo anh T.H.Võ thì cho rằng: “Xe hơi tự lái là phải 100% sở hữu của FPT software. Còn nếu không phát triển được cả chiếc xe thì nên gọi là “công nghệ tự lái trên xe hơi”… chứ không thể “nhận vơ” cả chiếc xe của mình được”

Đồng quan điểm trên, bạn P.Huy chia sẻ: “Vậy là mua con Toyota về lắp bộ tự lái thì gọi là xe tự lái của FPT”. Trong khi đó, bạn J.Suya tỏ ra lo lắng: “Chỉ software thôi thì sao ăn đc, muốn hoàn thiện thì phải tự phát triển mcu nữa, xe của tesla còn gặp tai nạn từa lưa kìa.”

Chuyên gia khẳng định xe tự lái khó hoạt động tại Việt Nam

Trao đổi với báo chí, bà Phạm Trang Phương Dung, Giám đốc Uber TP HCM, cho rằng xe không người lái sẽ không dễ dàng triển khai ở Việt Nam. “Tại Mỹ, xe không người lái được chạy thử trên các xa lộ vì không có nhiều đường vòng, ngã rẽ như trong đô thị. Tôi cho rằng việc đem loại xe này về Việt Nam sẽ hơi khó vì ở Việt Nam tình hình giao thông phức tạp do sự đông đúc của xe máy, ôtô cũng như ý thức tuân thủ luật giao thông không cao. Ngay cả ở Mỹ, xe không người lái cũng phải khoảng 10 năm nữa mới thương mại hóa được.

Dù xe giúp giảm tỷ lệ tai nạn giao thông, giảm tắc đường nhưng giá vẫn quá cao. Ở Việt Nam, thời gian này sẽ còn lâu hơn vì sự hạn chế của đường sá cũng như cần sự hỗ trợ của chính phủ”, bà Dung đánh giá.

Bình luận