Từ 2/9, CSCĐ không được bắt lỗi không đội mũ bảo hiểm

Từ 2/9, tại Hà Nội lực lượng cảnh sát cơ động (CSCĐ) sẽ không được phép dừng xe người vi phạm quy định không đội mũ bảo hiểm vào ban ngày.

Ngày 1/9, Thượng tá Nguyễn Tuấn Tùng, Trung đoàn phó CSCĐ Công an Hà Nội cho biết, do kế hoạch 204 của Công an Hà Nội về thí điểm tăng cường xử phạt mũ bảo hiểm đã hoàn thành, lực lượng CSCĐ sẽ trở về với nhiệm vụ chính là kiểm soát, tuần tra phòng chống tội phạm từ 9h tối đến 5h sáng ngày hôm sau. Trong thời gian này, CSCĐ vẫn được phép xử lý người không đội mũ bảo hiểm.

quyền của cscđ, cscđ hà nội, cảnh sát cơ động, quyền của cảnh sát cơ động
Lực lượng CSCĐ sẽ không được quyền xử lý người không đội mũ bảo hiểm vào ban ngày.

Đánh giá về một tháng xử lý vi phạm mũ bảo hiểm vào ban ngày theo kế hoạch của Giám đốc Công an thành phố, đại diện nhận định, tình trạng vi phạm luật giao thông của người dân đã giảm xuống, đặc biệt là hành vi không sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

quyền của cscđ, cscđ hà nội, cảnh sát cơ động, quyền của cảnh sát cơ động

Tuy nhiên, nhiều người đội mũ chỉ để chống đối cảnh sát vì sợ bị phạt tiền chứ chưa ý thức được việc tuân thủ quy định là để đảm bảo an toàn cho tính mạng và sức khỏe của chính bản thân họ khi tham gia giao thông. Gặp cảnh sát, nhiều người đội mũ rất đầy đủ, nhưng sẽ bỏ mũ ra khi lực lượng chức năng rời đi. Thậm chí, có người còn đưa lý do chở cụ già, con nhỏ, hoặc đưa người nhà vào viện để xin được bỏ qua.

Ông cho biết thêm, sau một tháng thí điểm vi phạm, toàn lực lượng đã xử lý 8.746 trường hợp vi phạm giao thông, trong đó có 13 trường hợp có hành vi lạng lách, đánh võng, 8.500 trường hợp không đội mũ bảo hiểm, xử phạt tại chỗ và thu về tổng số tiền 1,3 tỷ đồng.

Theo 24HXE, việc tuân thủ quy định an toàn giao thông là điều cơ bản và trách nhiệm của mỗi cá nhân vì quyền lợi của chính bản thân mình. Đừng vì một phút bốc đồng hay “hồn nhiên” mà trả giá bằng chính sức khỏe, tính mạng của bản thân và người xung quanh.

Thế nên, việc lực lượng CSCĐ không còn chức năng tham gia kiểm tra dừng xe người không đội mũ bảo hiểm vào ban ngày là một điều thực sự đáng tiếc 🙁

Bình luận