Phát rồ với ý thức người đi xe máy Việt Nam

Những từ ngữ như Hà Nội thanh lịch hay gọi TP Hồ Chí Minh là hòn ngọc Viễn Đông có lẽ nên cho vào quên lãng khi chưa bao giờ ý thức tham gia giao thông của người đi xe máy tại đây vô cùng kém.

xe máy vỉa hè, văn hóa giao thông, người hà nội, người sài gòn
Sẵn sàng leo lên vỉa hè bất kì lúc nào miễn là có cơ hội và có bạn đồng hành. Ảnh chụp tại đường Lê Văn Lương, Hà Nội.

xe máy vỉa hè, văn hóa giao thông, người hà nội, người sài gòn
Theo một điều tra gần đây thì có đến 47% người Việt đã từng chạy xe máy trên vỉa hè và 24HXE đoán rằng đây chỉ là bề nổi mà thôi. (Ảnh đường Bạch Đằng, TP Hồ Chí Minh)

tau_hoa_1Đến tính mạng của mình họ cũng coi thường thì tại sao phải tuân thủ luật giao thông?

Sáng 13-4, đoàn tàu mang số hiệu D31E chở hàng lưu thông hướng Bắc – Nam, khi qua nút giao quốc lộ 32, đoạn Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã nhận được thông tin cảnh báo nguy hiểm của nhân viên gác chắn tàu phía trước có hàng chục xe máy đang chen nhau vượt qua đường ngang. Lái tàu đã phải phanh gấp và kịp dừng trước điểm giao cắt đường bộ ở quận Hà Đông (Hà Nội) vài mét.

Tại thời điểm đó, trước mũi tàu có hàng chục xe máy đang chen nhau lách qua rào chắn. Sự việc xảy khi hai nhân viên gác đường tàu kéo barie chắn ngang quốc lộ 21B, đoạn giao với đường sắt Bắc Nam (thuộc địa phận quận Hà Đông) cảnh báo sắp có đoàn tàu tới. Tuy nhiên, phớt lờ công việc của những người gác chắn, hàng chục người điều khiển xe máy vẫn chen lấn nhau lách qua để sang bên kia đường.

xe máy vỉa hè, văn hóa giao thông, người hà nội, người sài gòn
Hàng ngàn công nhân KCN Phúc Điền – Cẩm Giàng (Hải Dương) vô tư đi ngược chiều quốc lộ 5 về nhà, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường này. Đặc biệt, họ hồn nhiên đến mức lấn toàn bộ lòng đường mặc kệ xe tải, ô tô chạy rầm rập qua đây. Có lẽ đây là nơi duy nhất ở Việt Nam mà xe tải, container phải “run sợ” trước xe máy.

dzBP7VLi
Một mình tự tin vượt đèn đỏ…

xe máy vỉa hè, văn hóa giao thông, người hà nội, người sài gòn
Và càng tự tin hơn nữa khi có hàng tá người khác cũng tự tin giống mình.


Rồi ẵn sàng tức giận khi đi ngược chiều mà bị phương tiện di chuyển đúng chiều không chịu “nhường đường”

Đã đến lúc chúng ta không thể im lặng trước hiện thực đáng xấu hổ này vẫn đang diễn ra trước mặt. Đừng lảng tránh trách nhiệm của mình và coi đó không liên quan gì bởi hàng ngày chính bản thân bạn, người thân, những đứa trẻ của bạn, bạn bè của bạn… đang di chuyển trên đường và chỉ vì những kẻ “điên cuồng” này mọi thứ “điên rồ” nhất có thể xảy ra. #Đừngimlặng

Bình luận