Lối thoát nào cho thị trường xe máy Việt?

2014 là 1 năm thê thảm với thị trường xe máy Việt khi doanh số bán của các hãng đều giảm so với 2013. Thị trường xe Việt đã đến thời điểm bão hòa hay lý do nào?

Ra xe mới, giá giảm cũng không có khách

Năm 2014, gần như tháng nào cũng có sự kiện ra mắt mẫu xe máy mới. Dẫn đầu là Công ty Honda Việt Nam với 10 mẫu xe và phiên bản mới, lần lượt ra mắt trong năm. Tiếp đến là Yamaha, Piaggio… tính chung, chỉ riêng 5 DN xe máy có vốn đầu tư nước ngoài đã ra mắt tổng cộng gần 20 mẫu xe máy và phiên bản mới, chưa kể các mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Thị trường xe máy khá sôi động, nếu nhìn từ phía các nhà sản xuất. Các DN, ngoài việc liên tiếp tung ra các mẫu xe mới, còn làm nóng thị trường bằng các chương trình khuyến mãi, tặng quà…

Hầu hết các mẫu xe bán ra đều giảm giá thấp hơn so với giá đề xuất từ 300.000 đồng tới vài triệu đồng. Vậy nhưng, khách hàng vẫn thưa thớt, doanh số sụt giảm mạnh, nhiều đại lý chịu cảnh thua lỗ kéo dài, đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc. Dù đã rất nỗ lực để kéo khách, nhưng các hãng vẫn không thể nào kích cầu tăng doanh số bán. Thậm chí, có nơi còn cho không cả đại lý để thoát lỗ.

Honda Viet Nam, Honda MSX 125 2015, honda vision 2015, honda blade 2015, tin tức xe máy, tin xe, tin xe máy

Chỉ những đại lý lớn, có uy tín, có vị trí đẹp, ngoài bán xe còn đẩy mạnh dịch vụ sau bán hàng như sửa chữa, thay thế phụ tùng… là giữ được chút lợi nhuận hoặc hòa vốn.

Nhu cầu xe máy chỉ thực sự tăng lên khi vào mùa tựu trường -đầu tháng 9/2014. Khách hàng tìm mua xe máy nhiều hơn. Các cửa hàng bắt đầu nhộn nhịp khách, nhất là những ngày cuối tuần. Doanh số bán tăng lên, nhiều mẫu xe ăn khách lại bắt đầu tăng giá.

Xe thì không thiếu, nhưng cứ mẫu nào có nhiều người hỏi mua đều bị các đại lý nhân cơ hội đẩy giá lên, bù cho những ngày bán thấp trước đây. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở một số mẫu xe chứ không phải tất cả. Bên cạnh đó, có những mẫu xe trước kia rất ăn khach như Honda Airblade, PCX giá vẫn thấp hơn giá đề xuất từ 2-3 triệu đồng.

Theo thống kê sơ bộ của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMA), trong 10 tháng đầu năm 2014, doanh số bán của 5 doanh nghiệp xe máy FDI lớn nhất là Honda, Yamaha, SYM, Piaggio và Suzuki Việt Nam đạt hơn 2,2 triệu chiếc, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, chỉ có Honda Việt Nam có mức tăng nhẹ 2% đạt gần 1,55 triệu chiếc, còn Yamaha Việt Nam giảm 15% xuống 520.000 chiếc, SYM giảm 5% còn 65.000 chiếc,… Suzuki Việt Nam có doanh số và thị phần thấp nhất, chỉ bán được gần 33.000 chiếc các loại, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn tính đến hết tháng 11/2014, doanh số của 5 DN này tăng lên ở mức 2,45 triệu chiếc, vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái (2,5 triệu chiếc).

Xe tay ga có cứu được thị trường?

Cho đến những ngày cuối năm 2014, thị trường xe máy vẫn giữ được sự sôi động có từ đầu tháng 9, nhưng nhìn chung vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh ảm đạm chung và tăng trưởng không cao. Nhiều mẫu xe ăn khách giá tăng mạnh mấy tháng trước nay lại hạ nhiệt. Mẫu Honda Lead 125 bản cao cấp, giảm khoảng 800.0000 đồng, chỉ còn cao hơn giá đề xuất từ 1,5 đến 1,8 triệu đồng. Lead 125 bản tiêu chuẩn giảm nhẹ xuống mức 38,8-39 triệu đồng, cao hơn giá đề xuất 1,3-1,5 triệu đồng. Honda Vision 2014 giảm khoảng 2 triệu đồng, chỉ còn cao hơn từ 1-1,8 triệu đồng so với giá đề xuất. SH mode hơn tháng trước còn cao hơn giá đề xuất tới 4 triệu đồng, nay còn cao hơn 2 triệu đồng…

Theo các DN, doanh số bán xe máy năm 2014 chỉ đạt mức 2,7 triệu xe các loại, tương đương so với năm 2013. Nguyên nhân được cho là kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu. Năm 2014 các chỉ số kinh tế vĩ mô chưa có gì sáng sủa, nên thị trường xe máy vẫn khó khăn.

thị trường xe máy Việt

Thị trường xe máy năm 2015 vẫn còn tiếp tục khó khăn với doanh số bán không tăng và cạnh tranh khốc liệt, đó là nhận định của các DN sản xuất xe máy tại Việt Nam.

Việc Honda Việt Nam tháng 11 chính thức đưa nhà máy thứ 3 vào sản xuất, với công suất 500.000 xe/năm, sẽ khiến thị trường xe máy thêm phần cạnh tranh khốc liệt.

Theo các DN, năm 2015, tiêu thụ xe máy cũng chỉ dao động ở mức 2,7-2,8 triệu xe, trong khi đó, công suất đang dư thừa lớn. Tính đến nay, tổng công suất sản xuất xe máy cả nước khoảng 5 triệu xe. Honda Việt Nam chiếm 70% thị phần xe máy cũng chỉ dự kiến sản xuất và tiêu thụ 2 triệu xe, kể cả xuất khẩu.

Các DN này cũng cho biết, năm 2015 cạnh tranh trên thị trường xe máy sẽ rất khóc liệt để giành giật thị phần, mà lý do chính là bởi xe tay ga thất thế, doanh số giảm, trong khi nhu cầu ở phân khúc này vẫn cao.

Để giữ vững và mở rộng thị phần, các DN cho biết sẽ tiếp tục tung ra mẫu xe và phiên bản mới, được nâng cấp, tập trung vào xe tay ga, nhằm thỏa mãn khách hàng. Cùng với đó là nâng cao chất lượng dịch vụ hậu mãi, tung ra các chương trình khuyến mãi giảm giá, tăng thêm sự sôi động trên thị trường.

Các hãng đang thay đổi chiến thuật

Khi thị trường dòng xe underbone, xe ga đã bão hòa… các hãng bắt buộc phải khai thác một mảnh thị trường xe côn tay đang rất tiềm năng.

Khá bất ngờ khi khởi động lại cuộc đua dòng xe côn tay phân khúc dưới 175cc lại không phải Yamaha mà là Suzuki với Axelo 125Raider 150. Với mức giá hợp lý và chiến lược PR bài bản, cả 2 mẫu xe này của Suzuki đều có lượng tiêu thụ khá ổn định trong thời gian dài, dù không tạo được đột phá nhưng khởi đầu “sáng sủa” này của Suzuki đã khiến các hãng khác… thèm thuồng. Đặc biệt là Yamaha, khi từ trước đến nay vẫn dẫn đầu thị trường xe côn tay Việt Nam với mẫu Exciter 135. Tung ra FZ 150i chỉ sau khi Raider 150i xuất hiện thời gian ngắn rồi tiếp tục ra mắt Exciter 150 vào giữa tháng 12/2014 đã khiên Yamaha lấy lại vị trí “ông vua côn tay” Việt chỉ trong 1 thời gian ngắn.

nhận xét Honda MSX125 test xe

Honda MSX với slogan chọn lối đi riêng có lẽ là bước… lạc lối đi riêng của Honda

Đến cả Honda – kẻ tư duy già nua nhất làng xe Việt khi từ trước đến nay luôn chỉ quanh quẩn “copy – paste” chính bản thân mình trước nguy cơ mất dần thị phần cũng phải “làm liều” khi cho ra mắt mẫu côn tay xì tin MSX125. Ra mắt đủ huyên náo, PR đủ chiêu trò nhưng cho đén giờ có thể khẳng định MSX125 là nước cờ quá sai lầm của Honda Việt Nam. Kiểu dáng dành cho “trẻ con”, động cơ “yếu đuối”… khiến MSX không thể nào tiếp cận được phần lớn đối tượng chạy xe côn tay vốn thích tốc độ và sức mạnh. Ngủ quên trên chiến thắng đã khiến Honda lỡ bước trên cuộc đua phân khúc xe côn tay nhất là khi thị trường xe côn tay Việt ngày càng khốc liệt với sự xuất hiện của các ông lớn BMW, Ducati, Kawasaki, KTM, Benelli, SYM

Bình luận