Hướng dẫn làm thủ tục sang tên chính chủ khác tỉnh

Thủ tục sang tên chính chủ cho chiếc xe không khó bởi nó đã có cả 1 quy trình mà người dùng chỉ cần auto chạy theo là xong, do đó 24HXE khuyên bạn nên tự thực hiện tránh mất tiền oan cho “cò”

thủ tục sang tên xe máy, tư vấn sang tên xe máy, tin xe 24h, tư vấn xe máy, tư vấn 24hxe,sang ten doi chu, thu tuc sang ten doi chu xe may, thủ tục sang tên chính chủ, sang tên xe máy khác tỉnh, sang tên xe máy chính chủ,

A. Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Người bán xe:

+ Giấy CMND bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao có công chứng thì càng tốt.
+ Sổ hộ khẩu bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao có công chứng thì càng tốt.

– Người mua xe:

+ Giấy CMND bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao có công chứng thì càng tốt

+ Sổ hộ khẩu bản chính và 1 bản photo, nếu bản sao có công chứng thì càng tốt

+ Giấy Chứng nhận đăng ký xe mô tô, xe máy (thường gọi là cà vẹt xe) và 1 bản photo, ko nên bản sao vì chuẩn bị bán xe rồi, làm bản sao giấy này làm gì.

B. Các bước chính:

1. Làm hợp đồng mua bán xe và được chứng thực ở phòng công chứng cấp quận, huyện. (Sau bước này thì tất cả các bước sau đều do người mua xe thực hiện).

– Thông thường thì nhân viên phòng công chứng sẽ soạn thảo 1 văn bản chứng nhận (tức là văn bản mà trong đó, họ đóng vai trò người làm chứng cho việc mua bán xe) gọi là Hợp đồng mua bán xe.

– Các giấy tờ kèm theo để họ kiểm tra: sổ hộ khẩu, giấy CMND, cà-vẹt xe. Điều thuận lợi là đây là nơi có chức năng công chứng nên các giấy tờ này chỉ cần bản photo và bản chính để họ đối chiếu là được mà ko cần bản sao có công chứng ở xã phường. Nếu người mua xe ở tỉnh khác (tức là sẽ khó khăn về việc có bản chính của sổ hộ khẩu bên mình) thì nên sử dụng bản sao, nói họ thông cảm là mình ở xa nên gia đình không cho đem bản chính sổ hộ khẩu theo.

– Người bán và người mua sẽ ký tên, lăn dấu tay vào các bản hợp đồng mua bán xe trước mặt nhân viên công chứng.

– Phòng công chứng sẽ giao cho nguời bán xe và người nhận xe mỗi người 1 bản của hợp đồng mua bán xe, còn phòng công chứng sẽ giữ 1 bản để lưu sau này đối chiếu khi cần và bản photo của các giấy tờ còn lại, như vậy phòng công chứng lưu lại 1 bộ giấy tờ gồm: hợp đồng mua bán xe có dấu lăn tay, CMND của nguời bán xe, CMND của nguời mua xe, cà-vẹt xe.

2. Người mua xe làm thủ tục sang tên và rút hồ sơ gốc về tỉnh của mình.

thủ tục sang tên xe máy, tư vấn sang tên xe máy, tin xe 24h, tư vấn xe máy, tư vấn 24hxe,sang ten doi chu, thu tuc sang ten doi chu xe may, thủ tục sang tên chính chủ, sang tên xe máy khác tỉnh, sang tên xe máy chính chủ,

– Người mua xe đến công an giao thông quận nơi đăng ký xe của người bán và xin hồ sơ sang tên di chuyển xe.

– Người mua xe điền thông tin vào 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển. Tờ này sẽ có phần chữ ký của người bán xe, đây cũng là khoản cuối cùng mà người mua xe còn nhờ vả người bán xe.

– Nộp hồ sơ cho công an quận, huyện – hồ sơ gồm có:

+ 2 tờ Giấy khai sang tên di chuyển.
+ 2 bản hợp đồng mua bán xe. Do người bán xe giữ 1 bản nên người mua xe sẽ photo bản mà mình đang giữ.
+ Bản chính của cà-vẹt xe.

– Công an quận kiểm tra hồ sơ, lúc này họ sẽ yêu cầu xuất trình CMND bản chính của người mua xe để họ kiểm tra thông tin cá nhân. Kiểm tra hồ sơ xong, họ sẽ thu lại biển số xe. Khi đó, công an sẽ yêu cầu người mua xe tháo biển số xe. Chú ý là chỉ biển số xe thôi, còn cái khung sắt bọc biển số xe thì công an họ ko giữ làm gì đâu nhé!

Lưu ý: các bạn nên đem theo 1 cái cờ-lê, thường là cờ-lê 10. Còn không thì ở ngoài cổng công an có những người cà số, họ luôn có những thứ này nhưng tốn 10k – 20k để vặn 2 con ốc vít biển số đó nha các bạn!

– Công an viết giấy hẹn ngày trả hồ sơ, thường là 15 ngày.

– Công an sẽ căn dặn người mua xe rằng từ thời điểm này, người mua xe phải để xe ở trong nhà và không được chạy ra ngoài đường (vì chiếc xe không có biển số mà). Đến ngày hẹn thì quay lại đây nhận hồ sơ, khi đó đi bằng xe gì đến cũng được (vì trên nguyên tắc là chiếc xe vừa mua là đang không có biển số nên ko được lưu thông ngoài đường được).

Do đó, lúc này, người mua xe sẽ chạy chiếc xe không biển số này về nhà để cất, trên đường về nếu công an giao thông có hú vào thì có thể xuất trình giấy hẹn và nói họ thông cảm.

Về cái biển ghi dòng chữ “xe xin số” thì mình không hỏi chú công an vì mình không định làm cái biển đó tốn kém mà xe mình mua lại cũng ko nhiều tiền và mình cũng có xe khác để đi rồi. Do đó, nếu bạn cần đi xe quá thì có thể hỏi chú công an nhờ chú ấy tư vấn cho, chắc cũng đơn giản thôi.

– Theo thời gian trên giấy hẹn, người mua xe đến công an quận để rút hồ sơ gốc:

+ Xuất trình giấy hẹn cho công an quận: người mua xe cứ đến chỗ lấy giấy hẹn hôm trước và xuất trình giấy hẹn, công an viên sẽ chỉ chổ để nộp giấy hẹn.

+ Sau khi nộp giấy hẹn, người mua xe chờ đến lượt tên mình được gọi và nhận hồ sơ gốc.

Hồ sơ gốc được niêm phong bên trong 1 phong bì giấy dày và chắc chắn của công an; bên ngoài hồ sơ, công an đính kèm các giấy tờ như hôm trước đã nộp cho họ, trong số đó có cái cà-vẹt đã bị cắt góc bởi công an.

+ Người mua xe được công an yêu cầu xem và kiểm tra các chi tiết trên các giấy tờ đính kèm. Người mua xe ko được mở hồ sơ gốc vì nó đã được công an niêm phong.

+ Kiểm tra xấp hồ sơ xong xuôi thì người mua xe chỉ việc mang toàn bộ xấp hồ sơ này về và chuẩn bị mang về tỉnh mình để làm thủ tục sang tên như làm thủ tục cho 1 xe mua mới.

3. Người mua xe nộp hồ sơ để đăng ký sang tên (giống như người mua xe mới). Ở bước này, người mua xe hoàn toàn thực hiện các hoạt động tại huyện của mình.

– Nộp Lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế quận, huyện:

+ Để nộp Lệ phí trước bạ, Chi cục thuế sẽ kiểm tra hồ sơ mua bán xe nên cần phải lấy hồ sơ gốc ra khỏi bì niêm phong.

+ Để lấy hồ sơ gốc ra khỏi bì niêm phong mà không sợ bị hạnh họe sau này, các bạn nên đem xấp hồ sơ đến phòng CSGT của công an quận, huyện và gặp bất kỳ công an viên giao thông nào và nhờ hướng dẫn mình làm thủ tục để sang tên cho chiếc xe mình mới mua lại và đem từ tỉnh khác về.

Thông thường, nếu anh công an viên nhiệt tình thì anh ấy sẽ mở niêm phong và lấy hồ sơ gốc ra đồng thời đưa cho các bạn 1 tờ giấy tên là “Giấy đăng ký xe” và hướng dẫn các bạn điền (nhớ hỏi anh công an về danh sách các giấy tờ cần phải liệt kê trong phần cuối của giấy này) và đem xấp hồ sơ này đến Chi cục thuế để nhập hồ sơ và nộp thuế.

Nói chung là đằng nào thì các bạn cũng phải mở niêm phòng và lấy hồ sơ gốc ra nên để an toàn về sau thì các bạn nên nhờ anh công an viên mở giùm hoặc các bạn mở trước mắt anh công an viên. Nhớ nhìn bảng tên của anh công an nha các bạn để nếu sau này nếu có bị hỏi là ai mở niêm phong thì còn biết mà nói.

+ Đem toàn bộ hồ sơ đến Chi cục Thuế và xin nộp Lệ phí trước bạ, họ sẽ đưa tờ kê khai thuế và các bạn điền vào đó, rồi nộp tờ khai thuế cùng với hồ sơ và chờ họ xem xét hồ sơ và đưa ra số tiền để các bạn nộp. Chú ý: khi nộp hồ sơ ở Chi cục thuế, các bạn chưa cần phải điền thông tin và “Giấy đăng ký xe” đâu nha, vì giấy này là bên công an thôi.

+ Thông thường, Chi cục thuế sẽ hẹn các bạn buổi chiều quay lại lấy kết quả.

+ Lấy kết quả xong thì nộp lệ phí, thường là nộp ở kho bạc nhà nước của huyện.

– Điền thông tin vào “Giấy đăng ký xe”: các bạn nên tận dụng thời gian rảnh khi chờ lấy kết quả khai báo thuế, chạy về nhà điền thông tin vào Giấy đăng ký xe.

+ Cà số máy và số khung: Trong “Giấy đăng ký xe” có 2 ô là số máy và số khung, cà số máy và số khung vào giấy trắng rồi dán vào. Nhớ cẩn thận coi chừng dán lộn dãy số của 2 ô với nhau (số máy dán vào ô của số khung và ngược lại).

– Đem hồ sơ đến công an nộp. Nếu không biết nộp ở quầy nào thì các bạn cứ hỏi mấy anh công an để được hướng dẫn.

Tóm lại, bộ hồ sơ mà các bạn nộp cho công an ở bước này gồm có:

+ Các giấy tờ như đã nhận được từ công an quận nơi mua xe (đã nói ở cuối bước 2).
+ Giấy đăng ký xe.
+ Biên lai nộp Lệ phí trước bạ.

Chú ý là hồ sơ nộp lúc này là có cả biên lai thu Lệ phí trước bạ nha!

– Chờ đến lượt gọi tên và dắt xe đến nơi yêu cầu để anh công an kiểm tra số máy và số khung, gọi là “xét xe”.

Chú ý là khi xét xe, xe của các bạn phải có đèn, còi, xi-nhan, phanh thắng hoạt động bình thường nha, bất kỳ 1 chi tiết nào trong số này mà có vấn đề là họ ko xét tiếp vì coi như xe ko đảm bảo vận hành.

Đặc biệt, lỗi dễ mắc nhất là kính chiếu hậu, các bạn phải gắn tối thiểu là 1 kính ở bên trái, và phải là kính dạng tai thỏ (tức là kính mà đen đen bự bư đi theo xe như của hãng xe á, vì theo lý thuyết thì loại kính đó thì mới đảm bảo tầm quan sát).

thủ tục sang tên xe máy, tư vấn sang tên xe máy, tin xe 24h, tư vấn xe máy, tư vấn 24hxe,sang ten doi chu, thu tuc sang ten doi chu xe may, thủ tục sang tên chính chủ, sang tên xe máy khác tỉnh, sang tên xe máy chính chủ,

Ở công an chỗ mình, họ chỉ kiểm tra kính chiếu hậu thôi, nhưng để chắc ăn thì các bạn nên kiểm tra hết một lượt như vậy cho chắc ăn. Nếu ko, khi bị từ chối vì “xe không đảm bảo” thì bạn phải mang xe về kiểm tra, bổ sung lại rồi mới nộp lại hồ sơ rồi phải chờ tiếp lượt thứ tự mới mết lắm; còn không thì mấy anh “cò” sẽ “giúp” các bạn đàm phán với mấy anh công an và bạn sẽ tốn tiền “cò” một cách rất “dại dột”.

Chú ý là nếu bị từ chối thì các bạn nhớ lấy hồ sơ lại vào tay mình nha, không là mấy anh cò sẽ “lấy giùm” đó. Còn bạn nào muốn nhanh ở bước này thì cứ nhờ mấy anh cò thôi!

– Sau khi xét xe xong, anh công an sẽ đem hồ sơ của bạn vào bên trong và nhập thứ tự gì gì đó. Các bạn ngồi chờ tiếp.

Một lát sau, công an sẽ đọc tên để mời các bạn vào để cùng với các bạn xác nhận lại thông tin trong giấy đăng ký xe và yêu cầu ký tên.

– Nhận giấy hẹn lấy biển số và cà-vẹt:

Sau khi ký tên ở bước trên, công an sẽ cho các bạn biết về việc lấy biển số và cà-vẹc như: đóng phí bao nhiêu, giấy hẹn lấy biển số và cà-vẹt ra sao.

Ví dụ như ở công an chỗ mình thì họ nói mình là “anh ra ghế ngồi chờ đến lúc gọi tên để nộp phí và lấy biển số”. Lệ phí là 50k. Nhanh và gọn quá quá phải ko các bạn!

Hôm đó, khi mình được gọi tên để lấy biển số thì mình nộp phí (gọi là phí đăng ký xe) là 50k và lấy biển số ngay lập tức, còn cà-vẹt thì họ viết giấy hẹn 2 ngày sau đến lấy. Mình cũng hỏi họ là nhờ ủy quyền cho người nhà lấy giùm được ko và có cần viết giấy ủy quyền gì ko, thì họ nói là nhờ người khác đi lấy giùm được và ko cần viết giấy ủy quyền gì hết, chỉ cần người lấy giùm có mang theo giấy hẹn này là được.

Công an ở chỗ mình là như vậy, còn ở chỗ các bạn thì chắc khác chút xíu.

Như vậy, đến đây là các bạn là hoàn tất thủ tục di chuyển, sang tên, xin biển số mới và cà-vẹt mới để chiếc xe bây giờ có giấy tờ chính chủ là các bạn (tức là người mua xe).

 

Lời khuyên:

– Đối với các giấy tờ hành chính, các bạn nên đi làm vào đầu buổi sáng để lỡ có trục trặc thì các bạn còn có buổi chiều để sửa chữa được trong ngày.

– Mình nghĩ là các bước chính sẽ giống nhau hết, chỉ có cụ thể từng địa phương thì hơi khác nhau chút thôi. Ví dụ như ở chỗ mình thì không đóng thuế ở văn phòng kho bạc mà đóng ở ngân hàng vì họ đặt điểm thu lệ phí trước bạ ở đây.

– Ở đây là hướng dẫn chi tiết cho cả các bạn nào muốn tự làm mà ko cần qua “cò” nên khi ở những chỗ làm giấy tờ, các bạn cứ mạnh dạnh hỏi những người có chức năng, ví dụ như công chứng viên, công an viên, nhân viên thuế, v.v..

– Do hồ sơ gồm nhiều giấy tờ nên các bạn nên đem theo vài cái kẹp giấy loại dẹp để tránh bị thất lạc các giấy tờ trong bộ hồ sơ, tất nhiên là ko được quên đem theo bút bi đang dùng tốt nha!

Ngoài ra khi đi làm thủ tục, anh em biker cũng cần chú ý:

Thủ tục sang tên không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới. Nếu xe đã là biển 5 số mới thì có thể xin cấp lại đăng kí mà không phải đổi biển số mới.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, tổ chức, cá nhân bán, cho, tặng, điều chuyển phải gửi thông báo theo mẫu số đến cơ quan đang quản lý hồ sơ xe đó để theo dõi; trường hợp sang tên mô tô khác huyện trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì đến cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú hoặc có trụ sở để làm thủ tục sang tên xe.

Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe.

Xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ trong cùng một tỉnh nhưng chưa làm thủ tục sang tên, sau đó người mua cuối cùng bán tiếp xe sang tỉnh khác thì người đứng tên trong giấy đăng ký xe hoặc người bán cuối cùng của tỉnh đó làm giấy khai sang tên di chuyển; nhưng chứng từ mua bán, cho, tặng xe phải đầy đủ, hợp lệ theo quy định.

Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) nay có nhu cầu sang tên cho vợ hoặc chồng hoặc sang tên, di chuyển cho người khác, nếu không có tranh chấp thì giải quyết đăng ký.

Lệ phí sang tên đổi chủ và cấp đăng ký mới (theo giá tính lệ phí trước bạ)

thủ tục sang tên xe máy, tư vấn sang tên xe máy, tin xe 24h, tư vấn xe máy, tư vấn 24hxe,sang ten doi chu, thu tuc sang ten doi chu xe may, thủ tục sang tên chính chủ, sang tên xe máy khác tỉnh, sang tên xe máy chính chủ,

Bình luận