Công nhân bị chặn đường dọa dẫm vì không chịu… ở trọ

Lương thấp nên dù nhà xa các công nhân khu công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc (Nghệ An) cũng góp tiền để thuê xe đi chung về nhà. Các chủ khu trọ quanh khu công nghiệp này vô cùng giận dữ và quyết định… chặn xe.

Sáng 22/6, tại tỉnh lộ 536 vào khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), hơn chục chiếc xe khách đưa đón hàng trăm công nhân tới làm việc tại công ty TNHH điện tử BSE buộc phải dừng bánh cách nơi làm việc hàng trăm mét vì một số người dân chặn đầu xe.

công nhân khu công nghiệp, bị chặn đường, nghi lộc nghệ an, Nam Cấm, khu công nghiệp nam cấm, tin tức 24h
Công nhân bị chặn không được vào công ty sáng nay. Ảnh: H.B.

Chị Đông (trú huyện Diễn Châu) là công nhân bị chặn xe cho biết, chị làm việc tại công ty gần một năm nay với mức lương chưa đầy 3 triệu đồng. Nếu ở trọ thì thu nhập chẳng còn là bao nên các công nhân chung tiền thuê xe đưa đón về nhà hàng ngày để tiết kiệm.

“Hai hôm nay xe công nhân bị người dân chặn khiến mọi người phải thuê xe chuyển tiếp hoặc đi bộ đoạn đường dài mới đến công ty. Đi nhờ xe máy cũng bị người ta dọa”, chị Đông cho hay.

Trước đó từ ngày 10/6, một số hộ dân của các xóm 8, 9 và 11 thuộc xã Nghi Xá (Nghi Lộc) gửi thông báo đến các lái xe. Thông báo có nội dung: nhiều hộ gia đình đã thế chấp, vay mượn ngân hàng xây dựng phòng trọ cho thuê. Nay vì số lượng xe đưa đón công nhân quá nhiều nên phòng trọ bỏ trống. Bà con hết sức hoang mang, lo lắng và bức xúc.

“Các nhà xe phải dừng ngay việc đưa đón công nhân ở đây… Nếu sau 7 ngày nhà xe không chấp hành thì chúng tôi sẽ cho nhân dân chặn và có biện pháp nặng. Nếu xảy ra điều gì, chúng tôi không chịu trách nhiệm”, thông báo có đoạn.

công nhân khu công nghiệp, bị chặn đường, nghi lộc nghệ an, Nam Cấm, khu công nghiệp nam cấm, tin tức 24h
Người dân chặn xe gây mất trật tự tại địa bàn. Ảnh cắt từ video.

Việc chặn xe công nhân dẫn đến mất trật tự, ách tắc giao thông. Công an huyện Nghi Lộc, công an xã Nghi Xá phải điều lực lượng tới thuyết phục người dân, giải toả hiện trường. Trưa nay, tình trạng lộn xộn mới được vãn hồi.

Theo thiếu tá Nguyễn Trọng Tuệ (Trưởng công an huyện Nghi Lộc), sự việc bắt đầu từ ngày 20/6, khi một số người quá khích kích động dân ngăn cản xe khách chở công nhân vào làm việc tại khu công nghiệp Nam Cấm. Cơ quan điều tra đã triệu tập 4 người có hành vi gây rối để làm rõ.

Ông Hoàng Duy Dương, Trưởng công an xã Nghi Xá (huyện Nghi Lộc) cho hay tại địa bàn có hơn 1.000 phòng trọ của các hộ dân đầu tư xây dựng phục vụ công nhân. Tuy nhiên, công nhân không ở mà thuê xe đưa đón. Xã đã tuyên truyền để người dân hiểu việc chặn xe là sai trái.

Khu công nghiệp Nam Cấm nằm hai bên quốc lộ 1A, cách thành phố Vinh 18 km về phía bắc. Trên diện tích khoảng 370 ha, khu công nghiệp này tập hợp các nhà máy lắp ráp chế tạo ôtô, máy công cụ, luyện kim, cán thép, chế biến nông lâm sản và thực phẩm, hoá chất…

Chuyện thật mà tưởng như đùa này đã khiến nhiều công nhân khu công nghiệp Nam Cấm bức xúc, nhiều chủ nhà trọ chỉ vì lợi ích cá nhân mà gây ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người khác. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần nghiêm trị để đảm bảo trật tự an ninh xã hội trong khu vực.

Bình luận